1 CÚC CAM NỞ RỰC TẠI HÀ GIANG

Không rõ từ khi nào, mùa thu là mùa hẹn hò của những kẻ lang thang ưa phiêu bạt với mây gió ở mảnh đất Hà Giang. Tuy còn nhiều gian khó nhưng ở phương trời xa xôi ấy có biết bao điều hấp dẫn. Một trong số đó là những mùa hoa nở rộ nơi những vỉa đá tai mèo đầy chông gai.

Hoa cúc dại có sức sống mãnh liệt.

Vào những ngày tháng 10, khi hoa tam giác mạch nở rộ trên những thửa ruộng cũng là lúc loài hoa cúc dại chen đá núi khoe sắc trên khắp mảnh đất Hà Giang. Không giống với tam giác mạch được bà con dân tộc trồng trên những thửa ruộng sau vụ lúa tháng chín để làm lương thực, loài hoa cúc màu da cam rực rỡ, mỗi độ thu sang lại không nề hà nở hoa trên những phiến đá tai mèo. Hoa chen cùng những thân ngô, vươn mình đón ánh nắng mặt trời. Hoa tô điểm cho con đường ngoằn ngoèo xuyên núi xuyên rừng, làm nao lòng kẻ qua đường. Những vạt hoa như nụ cười của cô gái Mông trong ngày mùa rộn rã, uyển chuyển theo những cơn gió đầu đông. (Mùa Cúc Cam)

Giữa cái nắng hanh hao cuối thu, cúc dại nở nụ cười rạng rỡ nhất, trước khi đông sang, gió lạnh kéo về.

Khác với vẻ đẹp ‘sương mai’ của tam giác mạch được bàn tay người đồng bào chăm sóc trên nương rẫy, hoa cúc dại mang trong mình sức sống mãnh liệt, tự sinh sôi nảy nở, chen qua cả phiến đá sắc nhọn để bung nở màu hoa tươi thắm. Ai đến Hà Giang mùa này cũng cảm thán trước sự diệu kỳ của loài hoa này. Trên mảnh đất cằn cỗi ấy, hoa cúc dại vẫn sinh trưởng hay đến vậy, để màu hoa kia làm bao du khách thập phương thương nhớ mà tìm về, được tận mắt thưởng ngoạn cho thỏa khát khao.

Hoa màu cam đặc trưng rẻo cao, mọc thành bụi, cánh mỏng manh đung đưa trong gió. Ảnh: Diem Dang Dung

Loài hoa cứng cỏi, màu sắc hoa cho dù đã tàn vẫn giữ nguyên sắc cam ửng đỏ, cành hoa dẫu được hái đem về cũng không bị dập nát, như chính những con người tần tảo một nắng hai sương của miền đất nhiều khó khăn này. Giữa cái nắng hanh hao cuối thu, cúc dại nở nụ cười rạng rỡ nhất, trước khi đông sang, gió lạnh kéo về. (Mùa Cúc Cam)

Hoa cúc dại lúc nào cũng rạng rỡ, từ lúc mới chớm nở đến lúc tàn phai thì màu hoa mãi vẹn nguyên sắc vàng cam nổi bật. Lướt qua từng con đường quanh co khúc khuỷu, những vạt hoa nghiêng mình tỏa sắc hệt như đóm lửa nhỏ đang sưởi ấm cho cao nguyên đá mùa thu se se lạnh.

Trên con đường ngoằn ngoèo núi và núi của mảnh đất cùng cốc Hà Giang, bạn có thể bắt gặp những vạt hoa cúc dại rực rỡ ở khắp nơi. Có khi chỉ là một bụi hoa nhỏ chênh vênh bên bờ đá nhìn xuống dòng Nho Quế biếc xanh. Có lúc là vài bông hoa thấm đẫm sương đêm trên hàng rào đá của một ngôi nhà nào đó. Có khi là vài khóm hoa nghiêng mình trong cơn gió lạnh. Có khi là vạt hoa nở sát bên những ruộng hoa tam giác mạch tím hồng.

Từ Phó Cáo, Phó Bảng, lên thị trấn Đồng Văn, dưới chân đèo Mã Pí Lèng, đến đường về Mèo Vạc, Sơn Vĩ, Khâu Vai, bạn sẽ bắt gặp hàng loạt vạt hoa cúc dại nở bung.

Du lịch Hà Giang tháng 10 mùa thu, chân tản mạn trên những cung đường quanh co lãng đãng hơi sương phủ kín, hít hà luồng khí trong lành và thưởng ngoạn cảnh sắc nên thơ của dải hoa cúc dại. Chợt nhận ra cuộc sống đôi khỉ chỉ cần những giây phút an nhiên tự do tự tại như thế này là trọn vẹn lắm rồi. Một màu hoa chen thêm một màu hoa, một niềm vui chen thêm một niềm hạnh phúc, lưu luyến không nỡ rời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.